Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO

Thứ hai - 14/11/2016 14:57
Bài viết về: "Tấm gương nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục" Nghề giáo viên nói chung và nghề giáo viên mầm non nói riêng đều có chung công việc đó là “dạy học” hay còn gọi cách cao quý đó là nghề “trồng người”.
Bài viết về:
 "Tấm gương nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục"
Nghề giáo viên nói chung và nghề giáo viên mầm non nói riêng đều có chung công việc đó là “dạy học” hay còn gọi cách cao quý đó là nghề “trồng người”.
Hưởng ứng phong trào thi đua viết về Tấm gương nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lập thành tích chào mừng ngày " Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016" do ngành học phát động. Bản thân xin được chia sẻ tới các bạn về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ đó là cô giáo: Mai Thị Cầu trường mầm non Khánh Lộc – huyện Can Lộc – tĩnh Hà Tĩnh.
 

ẢNH 
 
Công việc của cô giáo mầm non không chỉ đơn thuần là “dạy” mà còn phải “nuôi” vì thế công việc của cô giáo mầm non có đặc thù riêng, cô giáo mầm non không chỉ thể hiện ở vai trò là người thầy, người cô mà còn thể hiện vai trò là người mẹ.
Đúng như Bác Hồ đã dạy: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu nghề mến trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, cành lá mới xanh tươi, cây mới sai quả được. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt trở thành những con người có ích cho xã hội”.
Cô bước vào nghề từ ngày 3/ 7/ 1983 đến nay đã tròn 33 năm quả là một quãng thời gian không ngắn. Nhưng tất cả những gì cô đã làm đều thể hiện rõ cô là một trong những tấm gương nhà giáo tận tâm với nghề dạy học, tận lực với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, rất xứng đáng được tôn vinh.
Sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo khó. Vậy mà cô đã không ngừng khắc phục mọi khó khăn để vươn lên, để tự khẳng định mình và trở thành một con người thật có ích cho đời, cho xã hội.
Có những lúc cô tâm sự với tôi và đồng nghiệp rằng: Những năm đầu vào ngành đâu phải được như bây giờ, ngày đó chỉ dạy ở hội quán ở các thôn, vì ở đây là vùng nông thôn nghèo khó nên phụ huynh không đưa trẻ đến trường cô phải đi đến từng nhà để vận động tuyên truyền cho phụ huynh thấu hiểu để đưa trẻ đến trường, từ những việc làm như vậy mà các bậc phụ huynh đã tin tưởng giao con cho cô để cô chăm sóc và giáo dục. Có rất nhiều người nói với nhau rằng: Hình như cô sinh ra là để làm người cô giáo ươm những mầm xanh cho quê hương đất nước. Không những như vậy mà trong những năm đó phụ cấp chẳng được là bao nhiêu và hầu như là không có. Cuộc sống khốn khó đã hun đúc trong cô tính cần cù, tỉ mĩ, chịu thương, chịu khó. Cô sống rất chân thành, mộc mạc, sẵn sàng sẻ chia với những khó khăn của người khác và luôn luôn khát khao được góp phần đào tạo những mầm xanh trở thành những con người có ích như chính bản thân cô và hơn thế nữa.
Cũng chính vì mãi mê với công việc, mãi mê với con trẻ mà cô đã không dành một ít thời gian nghĩ cho bản thân mình, cô không nghĩ đến việc tìm cho mình một bờ vai, một nữa hạnh phúc của mình. Khi có ai đó hỏi cô rằng: Sao cô lại không lấy chồng? Thì cô mỉm cười và trả lời rằng: Cả ngày gắn liền với công việc được cùng học, cùng chơi với con trẻ như vậy là bản thân đã cảm thấy hạnh phúc lắm rồi vì đó là những đứa con là niềm tin của bản thân cô.
Vì lẽ đó mà suốt trong thời gian công tác, cô luôn là người gương mẫu và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Cô không bao giờ than phiền, ngại khó dù có những việc ngoài khả năng nhưng cô vẫn cố gắng để hoàn thành. 
Cô giáo Mai Thị Cầu là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một  tấm gương tốt một cô giáo mẫu mực.

 
ẢNH
 
Suốt từng đó năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5-6 tuổi, cô Mai Thị Cầu luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh những công việc ấy cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng quý, 100% trẻ đạt được các mục tiêu của Bộ chuẩn trẻ 5 tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi.
Suốt những năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cô giáo Mai Thị Cầu luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo.

ẢNH
Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì và sự bền bỉ bởi vì đặc thù trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ ở lứa tuổi mầm non sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.
Với vai trò là người nằm trong ban chấp hành công đoàn, tổ trưởng tổ chuyên môn tổ 5 tuổi, cô giáo Mai Thị Cầu luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi, hội thảo như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đều đạt giải và đều được ghi nhận.
Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ 5 tuổi cũng như trong trường thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ theo đúng giờ giấc. Đồng thời xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng tốt CNTT vào giảng dạy và đạt kết quả cao.
Chính vì vậy mà lớp học do cô Cầu chủ nhiệm nhiều năm liền được nhà trường chọn làm lớp điểm của trường và lớp học thân thiện, học sinh tích cực.
Sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ, nhiều năm liền đạt danh hiệu là gái viên giỏi trường, giáo viên giỏi huyện, sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc 4 cấp huyện và bên cạnh đó cô còn nhiều năm liền được xét duyệt đi thi giáo viên giỏi cấp tĩnh. Năm 2003 – 2004 sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc 3 cấp tĩnh.
với các kết quả trên năm 2006 đã được nhà trường tặng huy chương vì sự nghiệp giáo dục và được các cấp ghi nhận. Không thể nói hết lên bằng lời về tấm gương mẫu mực của cô giáo Mai Thị Cầu.
 

 
ẢNH 
Cô giáo Mai Thị cầu xứng đáng là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng cống hiến cho xã nhà, cho ngành giáo dục và hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Khánh Lộc nói riêng và bậc học mầm non nói chung. Cô cũng chính là người mà bản thân tôi cảm thấy tâm đắc và yêu mến. Nhân dịp này bản thân tôi cũng xin kính chúc cô luôn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Tiếp tục ươm những mầm xanh cho thế hệ tương lai.
 
                                                                             Tác giả:
                                                                              Đào Thị Thúy Vân

Tác giả bài viết: Đào Thị Thúy Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn